Cách để Trở Thành Người Chiến Thắng

Cách để Trở Thành Người Chiến Thắng

Lời khuyên cho sinh viên bắt đầu vào công việc nghiên cứu

[N.B.: Quan sát và khuyến nghị dựa trên việc đầu tiên là sinh viên UROP tại MIT và sau đó giám sát nhiều sinh viên UROP tại MIT và sinh viên đại học và nghiên cứu sinh tại UCB.]

Đừng bắn khoăn việc phải cố gắng hiểu mọi thứ ngay từ đầu

Thách thức lớn nhất mà bạn đối mặt khi bắt đầu bất kỳ dự án mới nào đó là có một lượng lớn (dường như quá sức) những thứ bạn cần biết để giải quyết vấn đề của mình đúng cách. Trong khi hiện tượng này là đúng đối với những nghiên cứu ban đầu, nhưng nó cũng tỏ ra rất hợp lý đối với bất kỳ dự án nghiên cứu nào. Vì vậy, việc học cách đối phó với thách thức này là một kỹ năng quan trọng để giúp bạn thành thạo và góp phần đưa bạn trở thành một nhà nghiên cứu giỏi. Ngược lại, kìm hãm hành động và sự tiến bộ của bạn trong khi chờ đợi kiến thức đầy đủ là con đường dẫn đến thất bại.

Cơ chế đương đầu được sử dụng bởi người chiến thắng bao gồm:

Ưu tiên (Bản thân cần biết về điều gì nhất)

Đọc (mọi thứ có sẵn cho bạn và tìm hiểu thêm; nhưng đừng chần chừ quá lâu, tận vài tháng trước khi bắt đầu làm mọi thứ.)

Đã dạng hóa việc đọc (khi một mục hoặc một con đường bị chặn lại, tôi có thể theo đuổi một cách hiệu quả không?)

Theo đuổi nhiều kỹ thuật giải pháp khả thi (có thể một số có cách thực hiện dễ hơn / ít hơn bị chặn các đường khác)

Suy nghĩ mơ ước (Okay, giả sử giải pháp phụ này được giải quyết, điều đó có cho phép tôi tiếp tục và giải quyết các vấn đề khác không?)

”Làm phiền” những người có thể có một số thông tin bạn cần (bạn có thể nghĩ rằng họ nên biết những gì bạn cần biết, nhưng thường thì họ không có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn làm và không biết; hãy bắt đầu bằng cách cho họ biết bạn chỉ ra những thứ bạn có thể sử dụng để giúp bản thân bạn. Thể hiện sự tôn trọng thời gian của họ và luôn theo dõi các tài nguyên bạn đã được cung cấp trước khi yêu cầu giải thích cá nhân.)

Đề xuất mô hình làm việc — Có thể họ sai hoặc khác với những người khác, nhưng họ cung cấp cho bạn một cái gì đó để có thể áp dụng và một cái gì đó cụ thể để thảo luận và đưa ra so sánh với những người khác. Bạn sẽ tinh chỉnh các mô hình của mình liên tục, nhưng thật tuyệt vời khi có vài thứ cụ thể sẵn trong đầu để làm việc cùng.

Những người thua cuộc sẽ dừng lại lần đầu tiên họ gặp phải điều gì đó mà họ không biết, không thể giải quyết vấn đề hoặc gặp phải rắc rối một chút từ những gì họ cho là ”phần của họ” của vấn đề và sau đó đưa ra lý do tại sao họ không thể tiến bộ .

Người chiến thắng xem xét toàn bộ vấn đề của họ và tìm kiếm các con đường xung quanh mỗi tán gẫu và nói chuyện.

Người thua cuộc chắc chắn rằng có ai đó hoặc điều gì đó để đổ lỗi cho sự thiếu tiến bộ của họ.

Người chiến thắng tìm mọi cách để tiến bộ bất chấp sự phức tạp, rắc rối.

Người thua cuộc biết tất cả những lý do không thể thực hiện được

Người chiến thắng tìm ra cách để làm điều đó.

Giao tiếp và đồng bộ hóa thường xuyên

Tất nhiên, khi bạn phải xây dựng các mô hình của riêng mình, giải quyết các vấn đề bất ngờ, đưa ra các giả định, v.v. hãy đảm bảo giao tiếp và đồng bộ hóa với các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của bạn. Họ có mô hình khác nhau từ bạn? Bạn có thể học được gì từ các mô hình và giả định của nhau? Hãy cho họ biết bạn đang nghĩ gì, bạn đang mắc kẹt ở đâu và bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề của mình như thế nào.

Phân tích

Toàn bộ vấn đề thường có vẻ quá sức. Phân tách nó thành các phần có thể quản lý (tốt nhất là với mỗi phần là một trung gian ổn định). Giải quyết từng mảnh nhỏ một. Phân chia và chinh phục.

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nó hoạt động. Tôi đã biến vô số vấn đề xuất hiện trong phạm vi ‘đáng sợ’ ‘thành nhiều nhiệm vụ 1 ngày hoặc 2 ngày, và sau đó giải quyết từng nhiệm vụ một cách tốt đẹp, dự trữ 1-2 ngày khi tôi đến với nó. Khi tôi hiểu thêm, các vấn đề và nhiệm vụ mới nảy sinh, nhưng tất cả chúng có thể bị phá vỡ trở lại để cắn các mảnh có kích thước sẽ được xử lý cùng một lúc.

Được tổ chức

Trong các hệ thống máy tính đặc biệt, hạn chế lớn nhất đối với khả năng chinh phục các vấn đề của chúng tôi là sự phức tạp. Bạn cần phải làm việc liên tục để cấu trúc vấn đề và sự hiểu biết của bạn về nó để giải quyết sự phức tạp vốn có. Theo dõi cẩn thận những gì bạn đã làm và những gì bạn cần làm. Lập danh sách; viết nó xuống; đừng dựa vào trí nhớ của bạn (hoặc tệ hơn là bộ nhớ của người giám sát của bạn) để nắm giữ tất cả những điều bạn cần làm và tất cả các vấn đề trung gian bạn cần giải quyết.

Ưu tiên

Thực hiện các ưu tiên trong nỗ lực của bạn và kiểm tra các ưu tiên của bạn với người giám sát của bạn. Một sự cố phổ biến là người giám sát của bạn yêu cầu bạn làm việc A, quên nó đi và sau đó yêu cầu bạn làm việc B trước khi bạn có thể kết thúc việc. Nếu bạn không chắc chắn về việc B có nên ưu tiên hơn việc A hay không, hãy chắc chắn là bạn hỏi. Đôi khi điều đó sẽ xảy ra, nhưng thường thì điều đó sẽ không, và người giám sát của bạn sẽ vui mừng vì bạn đã nhắc nhở anh ấy rằng bạn đang bận giải quyết việc A. Theo dõi việc B và khi bạn hoàn thành A, hãy xem việc B có còn ý nghĩa để theo đuổi không.

Nhận ra rằng người giám sát của bạn đang bận

Giáo sư hoặc giám sát viên sinh viên của bạn đang bận. Anh ta thuê bạn để giúp anh ta đạt được nhiều thành tựu hơn khi mà anh ta có thể có một mình. Lợi ích lớn nhất của bạn đối với anh ấy là khi bạn có thể tự tiến lên và thúc đẩy.

Đừng mong người giám sát của bạn giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Tìm hiểu xem anh ta đã nghĩ gì và đề xuất một điểm khởi đầu và làm việc từ đó. Nhưng, nhận ra có thể trở thành một thời điểm khi bạn đặt suy nghĩ chất lượng hơn vào cái gì đó hơn là có (và điều này sẽ xảy ra thường xuyên hơn cho bạn khi bạn vào công việc của bạn). Vì vậy, khi bạn nghĩ rằng bạn thấy hoặc biết một cách tốt hơn để giải quyết một vấn đề, hãy mang nó lên. Trong một kịch bản lý tưởng, đây chính xác là những gì sẽ xảy ra. Giám sát viên của bạn cung cấp cho bạn hạt giống và một số hướng dẫn, sau đó đi ra ngoài để suy nghĩ về các vấn đề khác. Bạn đặt trong thời gian tập trung vào vấn đề của bạn và cuối cùng trở lại với nhiều kiến thức và cái nhìn sâu sắc vào vấn đề phát sinh của bạn hơn người giám sát của bạn.

Là một người giám sát, tôi làm việc theo hai chế độ:

 • Cho đến khi một học sinh đã chứng minh rằng anh ta đã suy nghĩ sâu sắc hơn về vấn đề này hơn tôi, tôi vẫn mạnh mẽ ủng hộ anh ấy bắt đầu mọi thứ theo cách của tôi.
 • Một khi học sinh đã xem xét vấn đề sâu, thì chúng ta có thể thảo luận vấn đề này với tư cách là đồng nghiệp, và nói chung học sinh trở thành chuyên gia về vấn đề này, và tôi có thể đưa ra lời khuyên chung từ kinh nghiệm và quan điểm của mình.

Phân phối

Khi bạn đã đăng ký, bạn phải phân phối. Tuy nhiên, bạn không phải cung cấp giải pháp cuối cùng cho mọi thứ cùng một lúc. Điều này, trên thực tế, là một sai lầm của nhiều người và các dự án nghiên cứu.

Người thua cuộc sẽ tiếp tục hứa hẹn một điều tuyệt vời trong tương lai nhưng không có gì để thể hiện ngay bây giờ.

Người chiến thắng có thể hiển thị kết quả khả thi / có thể sử dụng trên đường đến giải pháp. Những phần này có thể bao gồm:

 • Giải pháp cho các mô hình đơn giản
 • Phần của một dòng chảy
 • Đầu ra / dữ liệu trung gian
 • Phép đo các đặc tính của bài toán
 • Trung gian ổn định (xem bên dưới)

Thể hiện tiến trình. Điều này cho phép người giám sát của bạn cung cấp phản hồi sớm và giúp bạn ưu tiên sự chú ý của bạn — điều này thường sẽ giúp bạn vừa thực hiện các sửa đổi giữa khóa học, làm tăng khả năng bạn sẽ có kết quả thú vị cuối cùng. Yêu cầu và sự hiểu biết phát triển không thay đổi (nhớ thử thách chính lúc đầu là kiến ​​thức không đầy đủ). Thay đổi và chuyển hướng là bình thường, được mong đợi và lành mạnh (vì nó thường là kết quả của kiến ​​thức và hiểu biết lớn hơn). Các mô hình gia tăng là mạnh mẽ và chuẩn bị cho sự thích ứng này trong khi mô hình nguyên khối (tất cả cùng một lúc) là tuyệt vời và thường dẫn đến các giải pháp tuyệt vời mà không giải quyết vấn đề thực sự.

Tăng dần các giải pháp của bạn (đặc biệt là phần mềm). Trong các chương mới xuất hiện trong ấn bản 20th Anniversary of Mythical Man Month, Brooks xác định sự phát triển gia tăng và sự tinh tế tiến bộ hướng tới mục tiêu là một trong những kỹ thuật mới, tốt nhất mà anh ta đánh giá cao kể từ khi viết MMM gốc. Từ kinh nghiệm của riêng tôi, tôi hoàn toàn đồng ý với điều này, và nó có tác động rất tích cực đến tinh thần (của bạn, nhóm của bạn, người giám sát của bạn).

Nhắm mục tiêu trung gian ổn định

Hãy tìm điểm trung gian ổn định trên con đường tăng dần của bạn để giải quyết một số vấn đề.

 • Điểm mà một số phần rõ ràng của vấn đề đã được giải quyết (có một giao diện tốt đẹp cho tiểu dự án này, tạo ra kết quả ở giai đoạn này)
 • Những thứ bạn có thể xây dựng
 • Những thứ bạn có thể mất kiểm soát
 • Những thứ bạn có thể chia sẻ với các thành viên trong nhóm (cho phép họ giúp đỡ)
 • Điểm hoàn thành

Đừng biến các vấn đề (các nhiệm vụ phụ) thành các vấn đề nghiên cứu một cách không cần thiết.

Thông thường bạn sẽ chạy vào một nhiệm vụ phát sinh không có duy nhất, rõ ràng là giải pháp đúng. Nếu giải quyết phần này đúng là chìa khóa cho các mục tiêu tổng thể, có lẽ nó sẽ là cần thiết để dành thời gian để nghiên cứu và giải quyết vấn đề này tốt hơn so với nó đã từng được giải quyết trước đây. Tuy nhiên, đối với hầu hết các vấn đề phụ, đây không phải là trường hợp. Bạn muốn tập trung vào các mục tiêu tổng thể của dự án và đưa ra một giải pháp “đầy đủ” cho vấn đề này. Nói chung, hãy thử làm điều rõ ràng hoặc đơn giản có thể được thực hiện một cách hết sức. Ghi chú về những điểm yếu có thể và các lựa chọn thay thế mà bạn có thể khám phá nếu những điểm yếu này chứng tỏ hạn chế. Sau đó, nếu điều này trở thành một nút cổ chai hoặc liên kết yếu trong chuỗi giải pháp, bạn có thể xem lại nó và các lựa chọn thay thế của bạn và đầu tư nhiều nỗ lực hơn để khám phá chúng.

Tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề của riêng bạn

Nói chung, trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng có ai đó mà bạn có thể quay sang để xin câu trả lời. Điều cực kỳ quan trọng là bạn học cách giải quyết tất cả các loại vấn đề bạn có thể gặp phải. Tạn dụng giám sát của bạn như một nên tảng hoặc sự hỗ trợ để bắt đầu. Theo dõi họ và tìm hiểu không chỉ là câu trả lời mà họ giúp bạn tìm thấy, nhưng làm thế nào họ tìm thấy câu trả lời mà bạn không thể có được một mình.Nỗ lực cho sự độc lập. Tìm hiểu các kỹ thuật và đạt được sự tự tin vào khả năng của riêng bạn để giải quyết vấn đề ngay bây giờ.

André DeHon

Original Source: http://www.seas.upenn.edu/~andre/general/student_research_advice.html

  Leave Your Comment

  Your email address will not be published.*